Trước đây không lâu, Tổ chức Y tế thế giới đã phối hợp với khối cộng đồng châu Âu, nước Mỹ và tổ chức lao động quốc tế tổ chức hội thảo “ảnh hưởng của môi trường tới sinh đẻ”, Hội nghị đã đưa ra những thông tin khiến mọi người rất buồn đó là số lượng và chất lượng tinh trùng của người bị giảm đi liên tục, mang tính toàn cầu, mà tốc độ giảm lại nhanh như sau:

Như tiêu chuẩn bình thường của chỉ số tinh trùng con người vẫn cứ giảm tiếp, chỉ số những năm 60-70 thế kỷ XX là lớn hơn 60 triệu/ ml thì đến những năm 80 giảm còn 40 triệu/ml, đến nay Tổ chức Y tế thế giới cho biết tiêu chuẩn này giảm xuống còn 20 triệu/ml.

Xem thêmDinh dưỡng sức khỏe cho vợ chồng trẻ

Từ phạm vi toàn cầu ta thấy: Chỉ số bình quân về tinh trùng của con người đã giảm 40% – 50%. Nhưng, số lượng tinh trùng giảm không vì thế mà “cô đặc lại thành tính hoa”, chất lượng tinh trùng ngược lại cũng không được như trước, tinh trùng dị thường như thiếu động lực và dị dạng tăng lên. Thậm chí, chứng tinh trùng thiếu và chứng vô tinh trùng cũng tăng dần lớn theo thời gian, “hạt giống” của loài người đã bị thoái hóa rất rõ rệt. Nói về lý thì mức sống và đổ ăn, thức uống đã được nâng cao rõ rệt thì tại sao chất lượng tính trùng lại giảm đi? Sự thật rất đơn giản, nguyên nhân gây ra chất lượng tính trùng giảm liên quan không lớn tới thức ăn tốt hay xâu, chủ yếu là do những mặt sau đây mới là “đầu sỏ tội ác” gây ra giảm chẵt lượng tình trùng.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Nguyên nhân đầu tiên là môi trường ô nhiễm hóa học, trong đó bao gồm các nhân tố hóa học như nguyên tố kim loại chì. Hiện nay môi trường ô nhiễm chì chủ yếu là do sử dụng xăng chứa chì. Mọi người hàng ngày đi lại trên đường sử dụng các loại xe thải ra các chất và cũng do mọi người tự gây ra phiền phức cho mình. Chì là chất phá hủy khả năng sinh sản ở nam từ nhiều phương diện, như nó có thể tác dụng trực tiếp vào tinh hoàn, ảnh hưởng gián tiếp đến chức năng sinh dục của nam, cũng có thể trực tiếp làm giảm số lượng, hình dáng và khả năng sống của tinh trùng. Hai là rất nhiều chất độc hữu cơ có tác dụng độc hại đối với hệ thống sinh dục nam như nguyên liệu công

Sử dụng xăng chứa chì ảnh hưởng đến khả năng sinh sản ở nam

Công nghiệp: loại benzen, hợp chất gốc nitơ và êtylic… Các lu.li thuốc như thuốc chống ung thư, hoocmon sinh dục nam, hoocmon sinh dục nữ, thuốc diệt ký sinh trùng… đều sẽ ảnh hưởng tới chất lượng tinh trùng.

Gần đây, ảnh hưởng của thuốc trừ sâu đối với tinh trùng cũng ngày càng được chú trọng. Rất nhiều thuốc bị sót lại sau khi con người hấp thụ cũng đã trở thành “kẻ thù” của tinh trùng. Những chất khác như, chất có hoạt tính bên ngoài như: thuốc tẩy rửa và thuốc khử trùng… Nếu đàn ông thường xuyên tiếp xúc những chất này thì cũng dẫn đến chất lượng tinh trùng giảm.

Thuốc trừ sâu ” kẻ thù” của tinh trùng

Ngoài ra, hút hêrôin, nghiện rượu, hút thuốc lá quá nhiều, lạm dụng thuốc bổ (nhất là các sản phẩm dinh dưỡng chứa các chất loại hoocmon sinh dục nữ) cũng có thể gây tổn hại và trục trặc chức năng cho tính hoàn. Vì vậy nói, chất lượng tinh trùng giảm không có liên quan lắm tới việc ăn có ngon hay không. Tất nhiên đối với những người đàn ông thiếu dinh dưỡng thì phải ăn tăng thêm những thức ăn chứa nhiều dinh dưỡng có lẽ sẽ có ích cho sự sinh thành của tinh trùng.

Bạn đọc quan tâm: CHẾ ĐỘ ĂN VÀ KIÊNG CỮ CHO BỆNH NHÂN CÓ CHẤT LƯỢNG TINH TRÙNG YẾU