Nguyên nhân: Tự bẩm sinh đã bất túc, làm cho sự phát dục không tốt, dẫn tới bệnh ẩn tinh hoàn Hoặc về sau không điều chỉnh được, tinh khí không đủ. Tổn thương do thủ dâm, làm cho công năng sinh dục hạ thấp.

Triệu chứng: Có những biểu hiện như ẩn tinh hoàn một bên hoặc cả hai bên. “Cậu nhỏ” không cương cứng. Tinh thần không phấn chấn. Thắt lưng đầu gối mỏi nhừ, vô lực. Nước tiểu trong, phân nhão. Mạch trầm tế và nhược. Lưỡi nhạt, đỏ, rêu lưỡi mỏng, trắng.

Nguyên tắc điều trị: Đại bổ nguyên khí, ích thận tráng dương.

Bài thuốc chọn dùng: Đại bổ nguyên tiên kết hợp với tiên lộc nhị tiên cao.

Chữa bệnh viêm tinh hoàn do bẩm sinh bất túc ( bệnh ẩn tinh hoàn )
Chữa bệnh viêm tinh hoàn do bẩm sinh bất túc ( bệnh ẩn tinh hoàn )

Các vị thuốc chọn dùng: Nhân sâm, thục địa, sơn du nhục, cẩu khởi, đương quy, sơn dược, đỗ trọng, cam thảo, cao mai rùa, cao sừng hươu, tiên linh tì, nhục thung dung, ba kích thiên, thỏ ti tử, hoàng kỳ… Căn cứ vào bệnh trạng, bác sĩ đã thực tế điều trị cho một nam giới 25 tuổi, sau khi kết hôn, “cậu nhỏ” không thể cương cứng. Kèm theo thắt lưng đầu gối mỏi nhừ đã bốn năm. Vì sinh hoạt tình dục không hài hòa quan hệ vợ chồng sinh căng thẳng và chuẩn bị li hôn. Anh ta đã đến bệnh viện kiểm tra, được chẩn đoán là bệnh ẩn tinh hoàn. Vì sợ biến thành ác tính nên đã cắt bỏ tinh hoàn bên phải. Sau khi phẫu công năng sinh dục hạ thấp. Không có nhu cầu và ham muốn sinh hoạt tình dục, “cậu nhỏ” khó cương cứng.

Bác sĩ khám thấy người bệnh béo phì, trông dáng vẻ lo lắng buồn phiền. “Cậu nhỏ” kích cỡ bình thường. Tinh hoàn bên trái hình như có khiếm khuyết tinh hoàn bên phải bị cắt. Lưỡi nhạt, mập. Rêu lưỡi mỏng, trắng. Mạch trầm tế mạch hai bên cổ tay tương đối yếu. Qua tìm hiểu lịch sử bệnh thấy người bệnh này thường xuyên hút thuốc lá, uống rượu, lại đã có lịch sử thủ dâm. Chứng bệnh này thuộc tự sinh bất túc. Sau khi sinh ra lại không điều dưỡng cần thiết, dẫn đến thận khí hư suy.

Điều trị cần đại bổ nguyên khí, ích thận tráng dương, chọn dùng bài thuốc Đại bổ nguyên tiên kết hợp với cao quy bản và cao sừng hươu gia giảm, gồm các vị:

 • Tế quy bản 20 gam (hơ nóng chảy)
 • Cao sừng hươu 20 gam (hơ nóng chảy)
 • Hoàng kỳ 30 gam
 • Hồng sâm 10 gam (sắc riêng)
 • Bắc cẩu khởi 20 gam
 • Tiên linh tì 20 gam
 • Nhục thung dung 15 gam
 • Ba kích thiên 15 gam
 • Dương khởi thạch 15 gam
 • Thỏ ti tử 20 gam đỗ trọng 10 gam
 • Xuyên tục đoạn 10 gam.
 • Mỗi ngày 1 thang, sắc lấy nước uống.

Sau khi uống hai tuần theo bài thuốc trên, tinh thần người bệnh thấy phấn chấn, hiện tượng đau thắt lưng cũng giảm. Nhưng bệnh liệt dương vẫn như cũ. Bác sĩ vẫn cho uống theo bài thuốc này thêm 2 dương vật chó, 2 con rết, tiếp tục uống hai tuần nữa. Hiện tượng đau thắt lưng đã khỏi. Ham muốn tình dục đã tăng lên, nhưng vẫn chưa thể giao hợp được, cậu nhỏ cũng khó cương cứng, vẫn tiếp tục uống theo như cũ, thêm lộ phòng phong 15 gam, hạt rau hẹ 20 gam sàng tử 10 gam, uống một tháng nữa.

Kết quả ham muốn tình dục được tăng cường, nhưng về đêm, nằm mê vẫn thấy di tinh. Lại tiếp tục uống theo bài thuốc này, bỏ đi hạt rau hẹ, xả sàng tử; thêm tang phiêu sao 10 gam, râu tua trong hoa sen 10 gam và uống thêm một tháng nữa. Cuối cùng tự cảm thấy tinh thần phấn chấn, ham muốn tình dục như thường, không còn có hiện tượng nằm mê di tinh nữa. Tinh hoàn bên trái đã có chiều hướng bình thường. Lúc này liền ngừng uống thuốc để quan sát. Nửa năm sau vợ chồng đã sinh hoạt tình dục hài hòa, sảng khoái.

Trong ca bệnh này, chứng bệnh ẩn tinh hoàn tự bẩm sinh, qua phẫu thuật cắt bỏ một bên tinh hoàn, còn lại một bên cũng hơi nhỏ hơn bình thường. Sau khi phẫu thuật, không có nhu cầu và ham muốn tình dục. Sau khi dùng thuốc đại bổ nguyên khí , ích thận tráng dương, tinh hoàn còn lại kích cỡ đã có chiều hướng bình thường. Bệnh tình đã dần hoàn giải. Hiện giờ tuy chưa có con nhưng sinh hoạt tình dục đã hài hòa như người bình thường