Nói thách và trả giá khi đi chợ và mua sắm dường như đã trở thành thói quen tiêu dùng của người Việt Nam. Nhưng làm cách nào để mua được một món đồ ưng ý mà không sợ bị hớ thì không phải chị em nào cũng biết. Dưới đây là những 10 cách trả giá khi đi mua sắm:

Bài viết hữu ích:

1. Khi đến mua sắm ở một nơi nào đó, bạn cần phải tìm hiểu kĩ về “đặc trưng” của chỗ đó, có nói thách hay không, và nếu có thì nói thách ít hay nhiều. Có nơi chỉ nói thách từ 10 đến 30 nghìn đồng để khách trả xuống là vừa, có nơi thách gấp 2, 3 lần.

2. Chọn “mối” quen: nếu bạn đã từng mua những sản phẩm ở một gian hàng với mức giá đúng, nghĩa là người bán ở đây không nói thách hoặc thách ít thì hãy quay trở lại đó đầu tiên trong những lần shopping tiếp theo. Những gian hàng ở chợ thường bán các mặt hàng giống nhau nên bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian khi mua ở chỗ quen, khi nào chỗ quen không có hãy tìm đến ki ốt khác cũng chưa muộn mà.

3. Nhìn vào thái độ người bán: nếu bạn vừa trả giá mà người bán ở đây cười và ok liền thì có nghĩa là bạn đã bị “hớ” rất nặng. Nếu bạn một cái giá thấp hơn mức bán được, họ sẽ để cho bạn đi ngay không “níu kéo”; ngược lại, nếu như người bán cứ cò kè “bớt một thêm hai”, đặc biệt là năn nỉ thì bạn cần phải giữ thái độ cương quyết, bởi lẽ họ đang có tâm lý thêm được đồng nào hay đồng ấy.

4. Giữ thái độ chừng mực: Nếu bạn có thể đánh giá qua thái độ người bán thì ngược lại, những người bán hàng kinh nghiệm cũng dễ dàng “bắt tóp” được bạn. Nếu như bạn tỏ ra quá thích thú và trầm trồ khen ngợi về món hàng thì chắc chắn 99% là bạn sẽ khó lòng mà trả giá được khi muốn mua nó, nhất là khi mặt hàng ấy ít được bán trong các gian hàng cùng khu. Hãy cố gắng “hoãn sự sung sướng” lại. Tuy nhiên, không khen không có nghĩa là chê bai bộ đồ đó thậm tệ để rồi trả giá xuống. Bạn rất có thể sẽ gặp “tác dụng ngược”.

Trả giá khi đi mua sắm
Trả giá khi đi mua sắm

5. Tạo cảm tình nơi người bán: rất nhiều người bán sẵn sàng fix nhiệt tình cho khách hàng nào thật sự muốn mua, vì vậy đừng ngại hỏi giá “mua được” là bao nhiêu. Nếu bạn cứ đặt lên đặt xuống hết món này đến món khác và hỏi giá liên tục thì người bán cũng sẽ rất “hờ hững” với bạn. Ngoài ra, bạn cần giữ thái độ hòa nhã, kiên nhẫn và vui vẻ khi trả giá, nếu người bán quý bạn rồi thì chắc chắn sẽ để cho bạn một mức giá thật tốt để làm quen.

6. Tham khảo giá ở nhiều nơi: đừng ngại đặt món đồ xuống và tham khảo giá thêm một vài nơi nữa trước khi quyết định. Cùng một món hàng nhưng đôi khi hai sạp gần nhau bán giá chênh lệch 100 nghìn là chuyện bình thường. Có một cách đơn giản hơn: hãy chờ cho những vị khách đến trước hỏi giá, trả giá để nhắm mức độ nói thách của cửa hàng đó.

7. Đi ít nhất hai ngươì: để áp đảo tinh thần và đỡ lo bị… mắng thì bạn nên đi ít nhất hai người. Nếu có người đứng tuổi đi theo thì càng tốt vì sẽ ít bị nói thách hơn so với teens, còn không thì hãy nhờ một cô bạn lanh lẹ và có kinh nghiệm trả giá đi cùng nhé. Khi trả giá bạn cần phải dứt khoát và mau mắn, nếu cứ lơ ngơ là dễ bị “chém” như chơi đấy.

8. Đi vào ngày u ám: yếu tố thời tiết cũng vô cùng quan trọng trong nghệ thuật trả giá. Những ngày thời tiết u ám, mưa dai dẳng luôn là những ngày vắng khách hơn cả. Tâm lý của tiểu thương là bán được càng nhiều càng tốt để bù lỗ hôm ấy lại nên họ sẽ đưa ra một cái giá tốt để giữ chân khách.

9. Làm người “mở hàng”: theo tâm linh của người Việt, người “mở hàng” rất quan trọng, nếu “mở hàng” mau lẹ, thuận lợi thì cả ngày hôm đó buôn bán sẽ rất dễ dàng và ngược lại. Thế nên nhiều tiểu thương luôn dành một cái giá “đặc biệt” cho người “mở hàng”. Nhiều bạn biết điều này nên thường “canh me” đúng lúc các quầy vừa bày hàng ra để sà vào mua. Tuy nhiên lưu ý là điều này không có giá trị nếu như bạn không còn là người “mở hàng” đúng nghĩa, ngoài ra nhiều người bán còn có thể dùng chiêu “Giá này là giá mở hàng cho em” để bạn tin và khỏi trả giá nữa đấy.

10. Xem xét chất lượng hàng: nếu bạn là một “tín đồ” shopping chính hiệu thì việc phân biệt chất lượng sản phẩm chắc chẳn là “nghề” của bạn rồi phải không? Hãy chú ý thật kĩ đến đường may, chất liệu vải, hàng mới hay cũ… đây là những yếu tố dễ nhất để đánh giá chất lượng sản phẩm và định giá.