Ung thư nhau thai còn gọi là ung thư nguyên bào nuôi, không xuất phát từ tế bào của cơ thể người bệnh mà xuất phát từ nguyên bào nuôi của nhau thai. Bệnh thường diễn tiến nhanh, chạy đến phổi sớm. Khoảng 50% các trường hợp ung thư xảy ra sau thai trứng, 25% sau mang thai bình thường, 25% sau nạo phá thai và thai ngoài tử cung. Sau điều trị thai trứng nên được theo dõi sát vì nguy cơ ác tính. Hãy cùng thế giới đàn bà tìm hiểu kỹ hơn về căn bệnh này. 

1. Triệu chứng của bệnh ung thư nhau thai

Thấy một trong các triệu chứng sau phải đi khám ngay: xuất huyết âm dạo bất thường, bụng dưới đau, bụng dưới to ra, nôn hoặc buồn nôn nhiều, đau ngực, khó thở, ho ra máu…

Siêu âm thấy tử cung không có thai mà có tổn thương nhau thai, đánh giá thêm tình trạng gan, ổ bụng. Xét nghiệm máu thấy Ị3-hCG huyết thanh tăng cao. Sinh thiết tổn thương ở tử cung hay âm đạo. X-quang phổi tìm di căn. MRI, CT giúp biết diễn tiến bệnh.

Tìm hiểu bệnh ung thư nhau thai
Tìm hiểu bệnh ung thư nhau thai

Thật may, đây là ung thư rất nhạy với hóa trị. Nếu chưa có di căn, hầu như mọi bệnh nhân đều khỏi bệnh đến 90 – 95%. Bệnh nguy cơ thấp chỉ cần dùng một loại thuốc Methotrexate hay Actinomycin D. Bệnh nguy cơ trung bình hay nguy cơ cao cần kết hợp nhiều hóa chất. Rát nhiều người bệnh được trị khỏi, tỉ lệ trên 90%. Nhiều phụ nữ có thể giữ được chức năng sinh sản. Có thể cắt tử cung nếu bệnh nhân trên 40 tuổi và không muốn sinh thêm con.

2. Phương pháp điều trị bệnh ung thư nhau thai

  • Hóa trị và phẫu thuật: Là các phương pháp cơ bản trong quá trình điều trị căn bệnh ung thư nhau thai hiện nay.  Đặc biệt, với phương pháp hóa trị có vai trò quan trọng hơn trong quá trình điều trị bệnh. Bên cạnh đó, với những bệnh nhân có khả năng chữa trị thấp, thì việc điều trị bằng thuốc methotrexate hoặc nhiều thuốc theo chỉ dẫn khác.
  • Điều trị ung thư nhau thai theo phương pháp hóa trị và phẫu thuật
Bệnh ung thư nhau thai chưa được điều trị bằng hóa trị
Bệnh ung thư nhau thai khá nhạy cảm với phương pháp hóa trị

Để đạt được hiệu quả tốt nhất, sau quá trình hóa trị thành công. Việc thực hiện phẫu thuật theo chỉ định của bác sĩ mang lại những kết quả tốt nhất. Tuy nhiên, với những bệnh nhân có ý muốn sinh con, hoặc bệnh chưa đến giai đoạn di căn có thể xem xét lại phương pháp này.

Là một trong những căn bệnh khá nhạy cảm với phương pháp hóa trị. Bệnh hoàn toàn có thể chữa khỏi nếu chưa đến giai đoạn di căn. Chính vì vậy, kiểm tra sức khỏe, hoặc trong quá trình xảy thai liên tiếp, thai nằm ngoài tử cung. Việc thử máu, thử nước tiểu là điều cần thiết để ngăn ngừa một số tác hại nghiêm trọng.

>>> Xem thêm: 4 bệnh phụ khoa mà con gái vị thành niên hay gặp